Cách Chơi Bài Tiến Lên Đơn Giản Nhất Dành Cho Người Mới

Cách chơi bài tiến lên

Cách chơi bài Tiến Lên đã trở nên khá phổ biến tại B52 club. Nhưng nó mang một tính chất đặc biệt riêng so với nhiều trò chơi khác. Đây là một môn nghệ thuật có xuất xứ từ phương Tây truyền đến Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho người mới vào lần đầu.

Cách chơi Tiến Lên và quy định cơ bản

Trò chơi được sử dụng với bộ bài Tây, có 52 quân, nó thể hiện độ mạnh của từng quân là ở những con số theo độ mạnh tăng dần như 2(heo)-A(ách)-K(già)-Q(đầm)-J(bồi)-10-9-8-7-6-5-4-3. Nếu như 2 quân cùng một số thì chúng ta sẽ so sánh theo chất Cơ (trái tim thuận chiều có màu đỏ), Rô(hình thoi màu đỏ), Chuồn(cỏ ba lá màu đen), Bích(trái tim ngược màu đen). 

Quy định về cách chơi bài tiến lên
Quy định về cách chơi bài tiến lên

Trước khi bước vào phòng đấu, người tham gia phải chọn mức cược phù hợp cho 1 quân, thế là vào được phòng. Quy định của cách chơi bài Tiến Lên Miền nam và miền Bắc có một vài đôi nét khác nhau.

Một số điểm khác biệt trong luật chơi Tiến Lên miền Nam và miền Bắc

Cách chơi bài Tiến Lên miền Nam có những quy định thoáng hơn ở Tiến Lên miền Bắc. Kết hợp 2 lá cùng số với nhau sẽ tạo thành một đôi nhưng ở miền Bắc thì kết 2 lá cùng số và cùng chất thì mới trở thành 1 đôi. 

Đối với kết hợp nhiều quân thành 1 sảnh thì khi tham gia Tiến Lên miền Nam chỉ quy định là từ 3 hoặc hơn 3 lá có số liên tiếp nhau thì sẽ tạo thành một sảnh. Phức tạp hơn thì cách chơi bài Tiến Lên miền Bắc sẽ kèm theo 1 bắt buộc nữa là phải cùng 1 chất là đỏ hoặc đen. Khi so sánh các đôi với nhau thì sẽ so sánh độ mạnh giữa các quân cờ mạnh nhất trong nhóm. 

Phần kết hợp đặc biệt để có độ mạnh hơn so với quân mạnh nhất trong 52 lá. Kết hợp thành 3 đôi thông, khái niệm này chỉ có ở miền Nam. Tứ quý hay còn có 4 lá cùng 1 số thì cũng có độ mạnh hơn quân 2 trong cả bộ. Quy định này thì cả hai cách tham gia Tiến Lên miền Nam và miền Bắc cùng đồng thuận.

Cách chơi bài Tiến Lên chi tiết ở miền Nam và miền Bắc

Cách chơi bài Tiến Lên cho người mới chơi sẽ được chia sẻ chi tiết ở nội dung nay:

Hướng dẫn cách chơi bài tiến lên Miền Nam và Miền Bắc
Hướng dẫn cách chơi bài tiến lên Miền Nam và Miền Bắc

Luật chơi bài Tiến Lên miền Nam

Cách chơi bài Tiến Lên hay còn hiểu – kiểu thi ai hết quân trên tay mình trước sẽ trở thành người thắng cuộc. Ván khởi động là ván đầu tiên, ai trong số người tham gia phát đầu đều được. Người được ra quân đầu tiên phải có lá 3 bích trong 13 quân của mình. Đó cũng giống cách thực hiện lại một ván bài mới sau khi trước đó là ván tới trắng.

Xem thêm:   Cách Chơi Xóc Đĩa - Tìm Hiểu Bí Quyết Của Nhiều Cao Thủ

Vòng ra quân cờ sẽ thực hiện kế tiếp người đầu tiên theo chiều ngược kim đồng hồ hay nói cách khác là đi theo chiều tay phải. Người tiếp theo được quyền đè lá của người liền trước mình. Người ra sau phải phụ thuộc vào kiểu kết hợp của người trước thì mới coi là hợp lệ.

Một người được đè lá người khác nhiều lần trong một vòng đấu. Nhưng nếu như bet thủ bỏ qua lượt của mình thì cả vòng đó không đè được bất kỳ quân cờ nào. Quyền đè người liền trước sẽ được phép thực hiện ở vòng đánh tiếp theo.

Tới trắng là một kiểu thắng ngay sau khi chia xong mà không cần phải ra bài. Khi ấy người thua sẽ bị phạt nặng hơn so với thua bét. Cháy bài là cách nói của những người trong suốt ván không ra được 1 quân nào. Chặt heo hoặc hàng là quy tắc ba đôi liên kề nhau có quyền đè 1 quân heo hoặc đè 3 đôi liền kề có độ mạnh yếu hơn.

Luật chơi bài Tiến Lên miền Nam chỉ đơn giản như vậy, bạn chỉ cần nắm thật kỹ là có thể dễ dàng hạ gục đối thủ. Hãy cùng đến với nội dung tiếp theo để khám phá xem phương pháp đánh nào luôn thắng.

Cách chơi bài Tiến Lên luôn thắng

Ngoài cách nhớ từng lá cờ đã ra trong ván để chiến thắng thì ta có thể sử dụng thêm những quân bài cao ở cuối cùng. Có nghĩa khi ván đấu sắp kết thúc người chơi giữ cho mình một lượt bài có độ mạnh cao thì khả năng thắng sẽ rất lớn.

Kinh nghiệm chơi bài tiến lên giành chiến thắng
Kinh nghiệm chơi bài tiến lên giành chiến thắng

Áp dụng quyết định an toàn cũng giống một nghệ thuật. Khi trong ván đấu bạn nắm trong tay còn ít lá cờ nhất thì bạn không nên để cho đối phương biết rằng mình còn ít lá hoặc thậm chí không nên để họ biết mình còn cụ thể bao nhiêu quân bài. 

Cuộc đấu trí gần đến hồi kết thúc, bạn phải nhanh chóng đẩy hết những quân nhỏ trong 13 lá trên tay. Khi bạn có trong tay tứ quý hoặc ba đôi liền kề thì bạn nên đợi thời cơ để đè đối thủ. Tuyệt đối không thể thái quá hay phấn khích làm đối nghi ngờ, họ sẽ lườn chừng và bạn sẽ không ra bài tốt được.

Bạn hãy nắm rõ cách chơi bài Tiến Lên luôn thắng và quan sát tinh tế những người bạn tham gia cùng mình có lối đánh như thế nào. Bộ tứ quý heo là bộ mạnh nhất nhưng phải biết tận dụng triệt để ưu điểm, tuyệt đối không để thối, tránh các bẫy chặt heo thì bị phạt như thế sẽ rất tổn thất.

Độ nổi tiếng của game Tiến Lên đã lan truyền đến rất nhiều người. Mong rằng bài viết này sẽ giúp thêm cho các tân binh bỏ túi cho mình được những thủ thuật đặc biệt về cách chơi bài Tiến Lên.